วันพุธที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557

โจ้กฮ่องกง ที่ฮ่องกง

ยัมมี่ได้มีโอกาสไปทริปสำหรับกินที่ฮ่องกงในช่วงปีใหม่
ลงเครื่องมาตีห้าก็เข้าไปเช็คอินโรงแรม
แล้วก็มาหาอาหารเช้ากินกันเลย
ร้านที่เลือกมาทานเป็นร้านโจ้กชื่อดังที่ขายหลายอย่างสารพัด

บรรยากาศภายในร้าน


อันนี้เป็นรายการอาหารยอดฮิตของร้านนี้นะครับ
มีสารพัดโจ้ก ที่ฮ่องกงจะเรียกว่า จ๊ก เหมือนกัน ที่นี่จะชอบกินเนื้อวัวกัน
ในรูปทั้งโจ้กเครื่องใน โจ้กลูกชิ้นปลา โจ้กเนื้อลายโจ้กเนื้อชิ้น
โจ้กเนื้อไสลด์ โจ้กเอ็น โจ้กผ้าขี้ริ้ว โจ้กหมูสับ ลูกชิ้นปลาทอด



คนไม่ได้มากินโจ้กอย่างเดียวนะครับ มีขายขนมปังแซนวิชด้วย
ชามะนาวของที่นี่ ฝานมะนาวมาให้ชิ้นใหญ่มาก
ภาษากวางตุ้งของชามะนาวเย็นจะเรียก ตง เหล่ง มั๊ง ฉ่า
คำว่าตง คือ เย็น นะครับ ห้ามลืม มิเช่นนั้น เขาอาจจะเสริฟชามะนาวร้อน
มาให้เราก็ได้



เอิ่ม ใครมากินร้านอย่างนี้ ต้องเตรียมใจให้ดีๆนะครับ
บางร้านถ้าโชคดีอาจจะมีเมนูภาษาอังกฤษมาให้
แต่ถ้าไม่มีอาจจะต้องชี้ในรูปเอา



ปลาท่องโก๋ของที่นี่จะชิ้นยาว (ไม่ถึงกับมาก เคยไปกินที่จีนแล้วยาวกว่า)
 แล้วตัดเอามาให้ภาษาจีนกวางตุ้งจะเรียกว่า เหย่า จา ไกว๋ นะครับ



ในรูปเป็น โจ้กเนื้อใส่ลูกชิ้นปลา
เนื้อเป็นเนื้อชิ้นค่อนข้างใหญ่ ส่วนลูกชิ้นปลารสชาติค่อนข้างแปลก
มีกลิ่นทะเลมากๆเลย จานนี้ 33 เหรียญฮ่องกงนะครับ



เนื้อค่อนข้างชิ้นใหญ่มาก ส่วนตัวรู้สึกว่าใหญ่เกินไป
อาจจะเคยชินกับการกินโจ้กหมูสับจากเมืองไทย
ถ้าใครอยากใส่ไข่เยี่ยวม้า ต้องบอกเขาว่าให้เพิ่ม เผ่ย ต๋าน จั๊ก เข้าไป
สำหรับไข่เยี่ยวม้าที่นี่ กลิ่น และรสชาติจะรุนแรงกว่าเมืองไทย



ลูกชิ้นปลาทอด อย่านึกถึงลูกชิ้นปลารักบี้ทอดแบบเมืองไทยนะครับ
ให้นึกภาพทอดมันดีกว่า คือกินแล้วรู้สึกมีเนื้อปลาเป็นกอบเป็นกำ
แต่ที่นี่จะทอดในกระทะบาง คล้ายๆกับทอดเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น



ถ่ายหน้าร้านมาให้ดู มื้อนี้โชคดีไม่ต้องต่อคิวยาวเหยียด
บางมื้อต้องต่อคิวเป็นชั่วโมง แต่ทริปนี้มาเพื่อกินอยู่แล้ว
ร้านนี้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Sang Kee Congee Shop
ถามคนฮ่องกง เรียก Sang Kee เขาจะรู้จักกัน
อยู่ห่างจาก สถานีรถไฟ Shueng Wan ไปทางใต้
ประมาณ 300 เมตรนะครับ