วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557

หมู่บ้านชาวประมง (Lei Yue Mun) เป็นยังไง มาดูกัน


ใครเคยได้ยินหมู่บ้านชาวประมงที่ฮ่องกง (Lei Yue Mun)บ้าง
Lei Yue Mun คือแหล่งสำหรับทานอาหารทะเลชื่อดัง
ที่อยู่ในย่านฝั่งเกาลูนตะวันออก
 เป็นที่รวมของอาหารทะเลต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ยัมมี่ลองถ่ายมาให้ดูบรรยากาศ
ในรูปอาจจะโหดนิดนึงนะครับ
 
อันนี้ป้ายหน้าทางเข้านะครับ รูปปลาเงยหน้าอ้าปากอยู่
 


 สามารถนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Yau Tong ออก Exit B
และเดินข้ามเนินนิดหน่อยประมาณ15 นาที
ก็จะเจอป้ายหมู่บ้านชาวประมงหรือ ...Lei Yue Mun
 
 
มีธงเหมือนปลาคาร์ฟ ห้อยอยู่เต็มไปหมดระหว่างเดินเข้าไป
ด้านขวามือเป็นอ่าว มีเรืองประมงจอดเต็มไปหมด
 
 

จะเจอร้านขายสัตว์น้ำเรียงราย
สามารถเลือกซื้อตัวเป็นๆ แล้วให้ร้านค้าเอาไปส่งยังร้านอาหาร
ปูตัวใหญ่มากๆมีแค่สามสี่ตัวก็เกือบเต็มตู้แล้ว
 
 
หอยแบบนี้บ้านเราก็มีนะครับ แต่ที่นี่ต้องยอมรับจริงๆ
ว่าตัวใหญ่มากๆ
 
 
หอยงวงช้าง ( Geoduck ) ตัวใหญ่มากๆ สังเกตได้จากขนาดตะแกรงด้านบน
ยังสงสัยว่าจะตักขึ้นมาได้อย่างไร
 
 
เมื่อเลือกซื้อสัตว์น้ำแล้ว เราก็จะเลือกร้านที่เอาไว้ปรุงอาหาร
ร้านอาหารจะปรุงให้โดยจะคิดราคาเป็นค่าปรุง
สรุปคือตัวใหญ่ๆเลือกด้านตลาดหน้าทางเข้า
ส่วนตัวธรรมดาก็ให้ทางร้านอาหารมาให้ได้
 
รูปนี้เป็นกุ้งทอดน้ำปลา ทางร้านจะเลือกกุ้งที่ตัวขนาดย่อม ไม่ใหญ่มาก
เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานเนื้อกุ้ง
 
 
 
ผัดผัก จำไม่ได้แล้วว่าเป็นผักอะไร
ทางร้านจะคัดเฉพาะยอดอ่อนมาทำ
อร่อยใช้ได้ทีเดียว
 
 
 
หอยเชลล์อบพริกเกลือ
ที่นี่เค้าจะใช้หอยเชลล์ตัวเมียในการทานนะครับ
 
 
หอยเป่าฮื้อนึ่งกระเทียมซี่อิ้ว
เวลาทานให้แกะจากเปลือกก่อนมาหั่น
เพราะว่าจะมีถุงเครื่องในสีดำๆอยู่ข้างใต้ที่ไม่ควรทานนะครับ
 
 
 
ปูอลาสก้า ถูกเอามานึ่ง
ปกติทานที่ไทยส่วนมากจะขายแบบเฉพาะขาที่แช่เย็น
 ที่นี่ขายให้ทานนึ่งกันสดๆทั้งตัวพร้อมกรรไกรให้ตัดเปลือก
อย่าเผลอใช้ฟันแทะแบบทานปูที่บ้านเรานะครับ
 
 
 
แกะเนื้อมาให้ดู เนื้อค่อนข้างหวานทีเดียว
 
 
หอยสังข์นำมาทำเป็นซาชิมิ จิ้มวาซาบิทานกัน
รสชาติอร่อยดีนะครับ แต่กินๆแล้วก็ไม่่ค่อยต่างกับเนื้อปลาหมึกสักเท่าไร
 
 
ข้าวผัดหอยงวงช้างอบชีส ข้าวด้านในลักษณะเหมือน
 risotto เนื้อจะเปียกๆเนยนิดหน่อย
 
 
ปลาเก๋านึ่งซี่อี้ว เฮียคนฮ่องกงที่พามาทาน สอนว่าเวลาทานให้ลองทานส่วนที่ไม่มีซี่อิ้วก่อน ว่าเนื้อปลาหวานขนาดไหน แล้วค่อยตามด้วยส่วนที่มีซี่อิ้ว
 
 
อิๆ ชอบจากนี้ที่สุด หมูทอดเปรี้ยวหวาน ไม่เกี่ยวกับอาหารทะเลเท่าไร
แต่ยัมมี่ชอบมากๆเลย เมืองไทยหาทานที่อร่อยๆยากจัง
 
 
อันนี้ของหวานเค้าตบท้าย คล้ายๆกับทองพับบ้านเราแล้วโรยด้วยมะพร้าว
 
 
อันนี้มะม่วงฟิลิปินส์ คนที่นี่ทานกันเยอะ หน้าตาเหมือนมะม่วงปนกับมะละกอ
 
 
ยัมมี่ว่าเป็นที่น่าลองไปสำหรับคนชอบทานอาหารทะเล
ส่วนราคาถูกกว่าเมืองไทยนิดหน่อยในคุณภาพเท่ากัน
ปูตัวนั้นราคาประมาณ 800 เหรียญฮ่องกงนะครับ
ส่วนปลาเก๋า 2 กิโลรัม ก็ราคาประมาณ 400 เหรียญ