มีเพื่อนใจดีหิ้วจากเมืองนอกมาฝาก เป็นช็อคโกแลตที่มีเหล้าหวานผสมอยู่ข้างใน ที่เมืองไทยอาจจะเห็นน้อย แต่ที่เมืองนอกนิยมรับประทานมาก อาจจะเป็นเพราะมีอากาศหนาว และที่นั่นก็นิยมรับประทานเหล้าหวานเป็นทุนเดิม
ที่เบลเยี่ยมจะเรียกขนมชนิดนี้ว่า pralin ซึ่งเป็นนิยามของขนมที่ช็อคโกลแลตโค้ตของเหลวหรืออะไรที่นิ่มๆไว้ข้างใน บางคนอาจจะเข้าใจว่า pralin ต้องเป็นขนมจำพวกถั่วผสมกับน้กเชื่อมเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว จะเรียกตามแต่ละท้องถิ่น เช่นที่ฝรั่งเศส pralin คือ ส่วนผสมระหว่างแอลมอนกับ น้ำตาลไหม้(คาราเมล)
เหล้าหวานยี่ห้อที่เพื่อนหิ้วมาให้อร่อยครับ ยี่ห้อ Liquer Fills เป็นของ Fazer เค้าผลิตมาตั้งแต่ปี 1900 แน่ะ
เหล้าหวานที่ใส่มาให้ก็มีเต็มชิ้นเลย ด้านนอกจะเคลือบบางๆด้วยเกร็ดน้ำตาลเพื่อให้มันแข็งตัวรองรับ เหล้าหวานที่เป็นของเหลวได้ และมี dark chocolate เคลือบไว้อีกชั้นหนึ่ง
ในยี่ห้อนี้จะมีหลักๆคือ 4 รส ได้แก่ rum(เหล้าที่เอาเข้าหมักในถังไม้โอค), punch(เหล้าที่ผสมจากน้ำผลไม้), maraschino(เหล้าเชอรี่ชนิดหนึ่งจากแถบโครเอเชีย) และ cherry brandy(ไวน์เชอรี่)
รสชาติอร่อยมากนะครับ ไม่รู้ที่เมืองไทยมีขายหรือเปล่า ใครผ่านเจอลองหาซื้อทานดูนะครับ